Năm 2024 khó kiếm chung cư dưới 2 tỷ đồng tại Bình Dương

Nguồn cung mới năm nay tại Bình Dương dự kiến có hơn 70% chung cư giá bán trên 35 triệu đồng mỗi m2, tương đương căn hộ 55 m2 có giá tầm 2 tỷ đồng.

Bình Dương năm nay có phần chủ động về nguồn cung. Chỉ riêng tháng cuối năm, thị trường này liên tục chào đón dự án mới, nhưng hầu hết đều rơi vào mức giá trung cấp (từ 32 triệu đồng mỗi m2 trở lên), không còn sản phẩm giá bình dân.

Mới đây, Tập đoàn Bcons công bố ra thị trường tháp căn hộ Bcons City tại trục đường Thống Nhất, phường Đông Hòa, TP Dĩ An. Đây là tòa tháp trung tâm của quần thể dự án Bcons City rộng gần 12 hecta quy mô gần 2.000 căn hộ. Quần thể này gồm 174 căn nhà phố, 8.000 căn hộ ở, 2.000 căn hộ cho thuê. Giá đưa ra thị trường từ 42 triệu đồng mỗi m2 (chưa VAT). Như vậy, tính sơ một căn hộ 50 m2 tại đây sẽ có giá bán thấp nhất từ 2,3 tỷ đồng nếu bao gồm cả thuế.

Một dự án khác của chủ đầu tư này là Bcons Bình Thắng (TP Dĩ An) dự kiến triển khai năm nay với mức giá trung bình cũng từ 35-38 triệu đồng mỗi m2 (chưa VAT), tức rẻ nhất cũng khoảng 1,9 -2,1 tỷ đồng cho căn 50 m2. Bcons là thương hiệu bất động sản quen thuộc tại thị trường Bình Dương, chuyên dòng sản phẩm nhà ở bình dân giá vừa túi tiền từ 1,3-1,6 tỷ đồng mỗi căn. Tuy nhiên năm nay, nguồn cung mới của chủ đầu tư này cũng đã thay đổi từ nhà bình dân sang loại hình trung – cao cấp.

Theo một khảo sát từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương năm 2022, tỉnh hiện có khoảng 1,6 triệu lao động, đa số là người ngoại tỉnh phải đi ở trọ. 79,5% lao động được khảo sát mong muốn gắn bó lâu dài tại Bình Dương. Tuy nhiên đến 42,1% công nhân được khảo sát cho biết thu nhập không đủ trang trải, 52,5% vừa đủ trang trải chi tiêu hằng tháng. Chỉ 5% công nhân tích lũy được 1 phần và 0,4% công nhân lao động có tích lũy. Với giá nhà đất hiện nay, số đông người lao động rất khó có cơ hội mua được đất cất nhà. đặc biệt đang có dự án phân khú phù với với khách hàng mua ở là dự án a&t sky garden thuận an nằm trong lõi cư dân lái thiêu

Nhận định về thị trường chung cư Bình Dương, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam, cho rằng nguồn cung căn hộ giá trên dưới 2 tỷ đồng tại Bình Dương đang dần khan hiếm. Để tìm mua một căn hộ có giá từ 1,3-1,6 tỷ đồng không còn dễ dàng như trước. Hiện mặt bằng giá trung bình căn hộ tại Dĩ An, Thuận An rơi vào mức 40-45 triệu đồng m2. Rất ít dự án có đơn giá trên dưới 30 triệu đồng m2, dù phân khúc giá này nhu cầu ở thực còn rất lớn.

Thị trường căn hộ Bình Dương đang ở thế vừa thừa vừa thiếu. Nhiều khu vực có nhu cầu nhà ở thấp, giá lại tăng quá cao và cung nhiều. Ví như khu vực QL 13, chưa đến 1-2 Km mà tới 7-8 dự án tập trung cùng một địa điểm. Trong khi đó khu vực cần có nhu cầu thực sự phục vụ cho nhóm khách mua để ở cả TP HCM và Bình Dương thì nguồn cung giai đoạn này lại bị ít đi.

“Có nhiều khu vực giá chung cư tăng cao nhưng giao dịch lại thấp, bị bão hòa. Một số khu vực có ít dự án bán nhưng thanh khoản vẫn rất tốt nhờ đánh đúng chỗ ngứa”, ông Tuấn cho hay

 

View 360o