Rút ngắn đà phục hồi

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5; luật sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025 (trừ một số điều khoản cụ thể).

Nhiều ý kiến cho rằng, cùng với Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giúp thị trường bất động sản rút ngắn đà phục hồi.

luật đất đai sửa đổi

luật đất đai sửa đổi

Ở góc độ doanh nghiệp, chia sẻ với PV VietNamNet, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn SGO (SGO Group) đánh giá, Luật Đất đai sửa đổi được thông qua mang nhiều yếu tố tích cực cho thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. 

“Để ban hành luật này, Quốc hội, Chính phủ đã rất cẩn trọng, lấy ý kiến đầy đủ các đối tượng trên thị trường để thông qua luật với những quy định phù hợp so với thời điểm hiện tại và định hướng phát triển trong tương lai. Luật Đất đai sửa đổi đã làm rõ, tháo gỡ được nhiều vướng mắc mà các doanh nghiệp đã gặp phải trước đây”, ông Giang cho hay.

Đặc biệt, toàn bộ “địa tô chênh lệch” được thu vào ngân sách nhà nước để phục vụ lợi ích công cộng; sẽ được sự ủng hộ, đồng thuận của người có đất bị thu hồi và xã hội. 

Giá bất động sản sẽ tăng?

Với một số quy định mới của luật như sẽ áp dụng bảng giá đất hàng năm, đấu giá, đầu thầu hay câu chuyện đền bù sẽ sát giá thị trường hơn, liệu có tác động tới giá bất động sản thời gian tới?

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch SGO Group Vũ Kim Giang cho hay, để cấu thành lên giá của một bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố; trong đó, khi đền bù giải phóng mặt bằng để chuẩn bị quỹ đất sạch, khung giá đất bám sát thị trường thì các dự án được đấu giá, đấu thầu sẽ tiệm cận giá của thị trường hiện tại. 

Từ đó, các nhà đầu tư sẽ tính toán cẩn trọng trong việc ra quyết định đầu tư; thị trường sẽ tự điều chỉnh phù hợp để các bên cùng có hiệu quả.

Hạ tầng kinh tế – kỹ thuật TP.Tân Uyên được đầu tư xây dựng ngày càng hiện đại

Tuy nhiên, ông Giang đánh giá, với những quy định mới ở Luật Đất đai sửa đổi, nhiều vấn đề được tháo gỡ sẽ khiến nguồn cung được cải thiện khi các dự án sẽ rục rịch tái khởi động.

Tham khảo về dự án : https://teccofelicetower.com/